Áp suất lốp là gì? Vì sao cần kiểm soát áp suất lốp thường xuyên

- View : 302

Áp suất lốp là gì? Và cách đo áp suất lốp xe ô tô như thế nào và đúng quy cách thực hiện như thế nào? Những thắc mắc này sẽ được góc review chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây, mời mọi người cùng xem nhé.

Giải đáp: Áp suất lốp là gì?

Giải đáp: Áp suất lốp là gì?

Áp suất lốp là áp suất không khí nén lại nằm bên trong lốp xe. Áp suất này ảnh hưởng nhiều đến tính năng vận hành của lốp xe. Cụ thể hơn, khi bơm lốp xe đúng áp suất giúp tải trọng xe được cân bằng và chia đều ra cách bánh trong quá trình di chuyển trên đường. Khi áp suất lopps cân bằng thì các bề mặt lốp bên ngoài sẽ tiếp xúc được trải đều, qua đó giúp mòn đều bề mặt lốp.

Ngoài ra, khi một bộ lốp được bơm chuẩn áp suất còn mang đến nhiều lợi ích trực tiếp cho người sử dụng như độ êm ái tối ưu nhất, khả năng vào góc cua ổn định, quãng đường phanh ngắn nhất và đặc biệt tiết kiệm nhiên liệu.

Đối với mẫu xe khác nhau sẽ có số đo áp suất lốp riêng đó là lý do vì sao bạn thấy nhiều số liệu đo áp suất khác nhau. Thông thường hiệu suất lốp sẽ được các hãng xe dán tại vị trí phần khung cửa ở ghế lái. Có khá nhiều người hay lầm tưởng áp suất in trên lốp xe là áp suất tiêu chuẩn  như vậy là sai nhé. Thông số đó  chỉ là áp suất lốp tối đa mà nhà sản xuất cho phép mà thôi.

Áp suất lốp – Những lỗi lầm thường gặp khi bơm lốp

Áp suất lốp - Những lỗi lầm thường gặp khi bơm lốp

Bơm lốp quá căng

Rất nhiều người sử dụng có khuynh hướng bơm lốp thật căng vì cho rằng nếu vậy thì xe sẽ tiết kiệm được nhiên liệu hơn. Dẫu vậy, điều đấy có thể phải đánh đổi rất nhiều thứ. Đối với lốp bơm căng hơn so với tham số đạt chuẩn, lốp sẽ bị phồng lên, nhô ra tại khoảng giữa và giảm bớt không gian tiếp xúc với mặt đường, vì vậy dẫn đến hao mòn nhanh ở phần giữa lốp hơn, trong lúc hai bên lốp vẫn còn tương đối mới. Lốp căng cũng làm tác động độ cứng, vì vậy sẽ khiến xe dằn sóc hơn, hạn chế độ êm ái khi vận hành. Ngoài ra, mặt tiếp xúc ít dẫn tới hạn chế độ bám giữa lốp với mặt đường, Qua đây làm chỉnh sửa quãng đường phanh. Người lái cũng đều có cảm nhận được khả năng đánh lái nhẹ hơn, Tuy nhiên lốp sẽ hạn chế Cơ hội tự cân xứng thẳng lái, hạn chế độ phục hồi khi vào cua.

Bơm lốp quá non

Ngược lại, khi mà để lốp ít hơi hay quá non, người lái sẽ giúp cho xe trở thành êm ái hơn, vận hành ổn định hơn do độ bám đường tốt, quãng đường phanh cũng ngắn hơn. Tuy nhiên, điều đấy cũng đồng nghĩa với việc hông lốp bị lún xuống, lốp cũng sẽ có thiên hướng mòn không thật đều do phần mép tiếp xúc nhiều với mặt đường. Bên cạnh đó, lốp quá mềm do làm cải tạo diện tích giao tiếp và độ ma sát với bề mặt đường nên cũng khiến động cơ phải sinh công nhiều hơn, qua đó gây ra tiêu tốn nhiên liệu hơn cho xe và làm thao tác đánh lái trở nên nặng nề hơn.

Áp suất lốp có bị đổi theo nhiệt độ thời tiết

Áp suất hơi đối với lốp xe còn bị ảnh hưởng của thời tiết và khí hậu. Nghĩa là, áp suất lốp gặp thời tiết nóng sẽ chỉnh hình lên do không gian nở ra. Ngược lại khi tại trong tình cảnh thời tiết lạnh không gian bên trong lốp bị co lại, lúc đó áp suất khá trong lốp bị giảm xuống. Và để đo được áp suất chính xác nhất, không nên đo ngay khi vừa chạy xe về nhà. Thay vào đó, bạn nên đợi lốp nguội lại do những giá trị áp suất lốp tiêu chí mà nhà ra đời khuyến cáo thật đều được đo khi lốp nguội.

Có hai tình trạng thường xảy đến với lốp xe: một là lốp non hơi tại cầu trước và hai là lốp quá căng ở cầu sau. Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo người lái xe cần kiểm soát lốp xe ít nhất 2 tháng 1 lần để cam kết áp suất luôn trong tầm kiểm soát và đúng với áp suất đạt chuẩn theo tham số kỹ thuật của xe.

Qua bài viết trên đây chúng tôi đã chỉ rõ cách kiểm tra áp suất lốp xe cũng như các lỗi lầm khi bơm lốp. Rất mong rằng kiến thức này sẽ giúp cho các mọi người hiểu rõ hơn về chiếc xe cũng như các cách bảo dưỡng lốp xe nhé. xin cảm ơn!

Tin tức liên quan
Danh mục close menu mobile