Bảo dưỡng xe ô tô – Những lưu ý quan trọng mà bạn cần phải biết

- View : 308

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ đúng cách sẽ giúp chiếc xế hộp của bạn luôn có được chức năng hoạt động tốt như lúc ban đầu. Nếu như bạn lỡ quên không kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên còn gây ra nhiều tổn thất về tiền của đấy. Hôm nay góc review sẽ hướng dẫn anh em cách bảo dưỡng xe oto đúng cách.

Bảo dưỡng xe ô tô – Những lưu ý quan trọng mà bạn cần phải biết

Không chỉ riêng oto mà bất kỳ động cơ cấu máy móc nào cũng sẽ bị hao mòn theo thời gian hoạt động. Mục đích của việc bảo dưỡng xe ô tô là khắc phục lại những hao mòn này, nhờ đó mà các hệ thống động cơ, hệ thống điện tử trên xe có thể làm việc ở trạng thái tốt nhất. Bảo dưỡng oto định kỳ đúng hạn sẽ giúp xế hộp của bạn hạn chế hư hỏng, hoạt động ổn định, nâng cao tuổi thọ, đáp ứng tốt các quy định về an toàn và khí thải ra môi trường.

Bảo dưỡng xe ô tô

Thay nhớt và kiểm soát lọc nhớt

Thường khách hàng mang xe đi kiểm soát định kỳ thì xe đã sử dùng một thời gian hơi dài, quãng đường đi được tương đối xa và xe thường báo nhớt (do mỗi khi thay nhớt đều được cài đặt và khi chạy đến số km được cài đặt thì xe báo). Công việc này tương đối đơn giản, thợ sửa xe nâng xe lên và tháo ốc xả nhớt để xả nhớt động cơ vô thùng nhớt xả cho sạch sau đó tháo lọc nhớt kiểm soát coi độ dơ của lọc.

Thường thì xe sẽ thay lọc sau lần thay nhớt thứ 2 Sau khi kiểm soát xong và siết lại ốc xả nhớt, xe sẽ được châm đủ đội ngũ nhớt và chủng loại theo nhà ra đời, yêu cầu của khách hoặc nhớt ở các cơ sở bảo dưỡng xe ô tô .

Vệ sinh lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ giữ vai trò tương đối bức thiết, nó giúp lọc sạch không gian trước khi không khí được hòa trộn với nhiên liệu đi vào buồng đốt. Nếu lọc gió bị rách thì lúc này bụi bẩn sẽ lọt qua và đi vào động cơ tác động đến các bước làm việc của động cơ có khi dẫn tới các hư tổn cho máy. Còn khi mà dơ quá thì nó sẽ bị nghẹt và không khí sẽ khó khăn để đi qua gây không có không khí để hòa trộn với nhiên liệu tạo hỗn hợp hòa khí tuyệt đẹp.

Mỗi khi đi bảo dưỡng xe ô tô định kỳ bạn nên yêu cầu nhân viên kỹ thuật tháo lọc gió để kiểm tra và chăm sóc sạch sẽ nó. Chất lượng công việc hơi đơn giản, chỉ cần tháo bô air, lấy lọc gió ra và thổi bụi, trường hợp lọc gió quá bẩn và bị nghẹt nên thay vào đó lọc mới đúng loại với lọc gió cũ của xe để an toàn tình trạng chức năng tốt cho động cơ. Chúng tôi khuyên nên thay lọc gió ở mỗi 50.000km để cam kết động cơ mai đủ không khí sạch khi chức năng.

Lọc gió máy lạnh

Lọc gió máy lạnh cũng không kém phần bức thiết, tuy nhỏ nhỏ có lẽ công dụng lại cao, lọc gió máy lạnh giữ lại Các bụi bẩn ô nhiễm từ không gian bên ngoài trước khi đi qua dàn lạnh vào khoảng trống xe cho ta một luồng khí mát mẻ trong lành. Nếu lọc gió bị bụi bẩn nhiều dẫn tới nghẹt sẽ làm xe mau lạnh khi mở điều hòa và có thể có mùi khó chịu do dơ bẩn. Vì vậy cần đều đặn chăm sóc và chăm sóc bộ phận nhỏ này để luôn yên tâm mỗi lúc sử dụng xe với hệ thống điều hòa mát mẻ.

công việc kiểm soát lọc gió máy lạnh cũng hơi dễ dàng, chỉ cần tìm vị trí lọc (thường nằm trong cabin hoặc phía ngoài trước kính trước xe ngay dưới capo xe), tháo ra và vệ sinh hoặc thay thế khi mà quá dơ. Sổ tay kĩ thuật ô tô khuyên nên thay lọc gió máy lạnh sau 15.000 – 20.000km có lẽ thực tại với thời tiết và hoàn cảnh đường sá nhiều bụi bẩn bạn có thể thay vào đó cái lọc này sớm hơn.

bảo dưỡng xe ô tô

Kiểm tra hệ thống phanh

Phanh là bộ phận làm việc liên tục và thường xuyên nên chịu nhiều sức ép và nhiệt độ cao khi làm việc, nhất là trong tình cảnh đường sá đông đúc như ở Việt Nam. Trong quá trình bạn đi trên đường phố lúc cao điểm ta phải liên tục sử dùng phanh và vần đế này rõ ràng làm bố thắng mau mòn, sau một giai đoạn hoạt động nó cần được chăm sóc để tránh làm xước đĩa khi bị dính bẩn và sửa đổi độ ma sát khi thắng. Khi mà kiểm tra mà thấy bố thắng mòn tới hạn chế, bạn phải thay vào đó để an toàn tình trạng hoạt động bảo đảm và hiệu quả của hệ thống phanh.

Việc kiểm soát hệ thống phanh đối với thợ sửa là công việc khá dễ, chỉ cần tháo bánh xe, tháo thắng để kiểm tra bố, kiểm tra heo dầu, chăm sóc bố khi mà dơ và tra mỡ ắc thắng sau khi ráp lại. Trong tình trạng bố mòn nên thay vào đó bố đúng loại tương xứng của xe để bảo đảm đúng tiêu chuẩn công nghệ.

Kiểm tra lọc xăng, mức dầu hộp số

Ngoài dầu động cơ, Các loại dầu khác như dầu hộp số, dầu thắng, dầu hỗ trợ lái, nước rửa kính và mực nước làm mát cũng phải đảm bảo kỹ lưỡng số lượng và tên tuổi để xe mai hoạt động trong trường hợp yên lòng nhất. Các mức dầu này luôn phải trong tình trạng an toàn và nước làm mát cũng thế, phải châm đầy đủ Phòng tránh tình trạng xe không xuất hiện nước làm mát gây giải nhiệt cho động cơ kém. Ngoải ra thì việc kiểm tra và vệ sinh lọc xăng định kỳ cũng rất cần thiết để rửa sạch Những cặn bẩn trong lọc xăng giúp cho lọc thông thoáng hơn để dễ dàng cho quá trình phân phối nhiên liệu cho động cơ.

Dù bạn đang sở hữu 1 chiếc siêu xe hay 1 chiếc xe bình dân thì sau một thời gian hoạt động đều có sự hao mòn nhất đinh. Để đảm bảo xế hộp của mình luôn trong tình trạng an toàn và kéo dài tuổi thọ của xe thì anh em nên bảo dưỡng xe ô tô định kỳ cho các hệ thống trên xe thường xuyên nhé. chúc bạn lái xe an toàn.

Tin tức liên quan
Danh mục close menu mobile