Phanh ABS là gì? Chia sẻ nguyên lý hoạt động của ABS trên ô tô

- View : 292

Hệ thống ABS trên ô tô hiện nay được trang bị hầu hết trên một số dòng xe đời mới. Nguyên lý hoạt động của phanh ABS giúp hỗ trợ người lái di chuyển và xử lý các tình huống bất ngờ một cách an toàn, hiệu quả hơn. Vậy phanh ABS là gì? nguyên lý hoạt động ra sao? Cùng góc review đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Phanh ABS là gì

ABS – Anti – Lock Brake System được hiểu le hệ thống an toàn trên xe oto. Phanh ABS có tính năng ngăn ngừa hãm cứng bánh xe trong những tình huống khẩn cấp cần giảm tốc và được điều khiển bằng hệ thống điện tử tự động vì vậy khá an toàn khi lái xe. Ngoài ra ABS còn giúp bạn tránh được hiện tượng văng trượt, kiểm soát hướng lái dễ dàng hơn. Đảm bảo ổn định cho xe ô tô.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh ABS

Đối với những dòng xe oto cũ không được trang bị hệ thống phanh ABS, khi di chuyển qua những đoạn cua, trơn trượt rất dễ rơi vào tình trạng trượt, do độ bám đường giảm thấp hơn mức cho phép của lốp xe, lực truyền cho bánh xe làm cho ô tô tiến lên và ngược lại dễ gây mất kiểm soát.

Chính nhờ những ưu điểm vượt trội này này mà kể từ thời điểm ra mắt 1970, hệ thống phanh ABS chống bó cứng được rất nhiều người ưa chuộng. Góp phần giảm thiểu đáng kể số vụ tai nạn do xe ô tô gây ra trên thế giới.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh ABS như thế nào?

Hệ thống phanh ABS hoạt động dựa trên các cảm biến tốc độ của 2 bánh xe sau đó gửi về cho hệ thống điện tử ECU (Electronic Control Unit – Bộ xử lý & điều khiển trung tâm).

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh ABS

Nếu ECU phát hiện thấy 1 hoặc 2 bánh xe có tốc độ chậm hơn mức cho phép lúc này qua van thủy lực và bơm, hệ thống phanh sẽ tự động làm giảm áp suất tác động lên đĩa phanh để bánh xe oto  không bị hiện tượng bó cứng. Hệ thống ABS sẽ tự tác động ấn – nhả thanh kẹp trên phanh đĩa với tần suất là 15 lần/s. Khác với các hệ thống phanh truyền thống hay tác động lực mạnh trong 1 thời gian khiến bánh xe có thể bị chết cứng . Sau đó hệ thống điều khiển trên xe sẽ dựa trên thông số cảm biến vận tốc này và những thao tác của người lái xe để đưa ra áp lực phanh phù hợp nhất cho các bánh xe. Điều này sẽ đảm bảo sự ổn định thân xe và kiểm soát quỹ đạo xe an toàn.

Ngược lại nếu trong quá trình bạn đang di chuyển, 1 hay nhiều bánh xe quay quá nhanh mức cho phép. Thì hệ thống phanh ABS cũng sẽ tự động tác động lực ngược trở lại để đảm bảo quá trình hãm cũng như ổn định vòng quay của các bánh xe như nhau..

Có thể hệ thống phanh ABS trên oto có vai trò cực kỳ quan trọng. Nó đảm bảo sự an toàn cho người lái xe khi di chuyển trên đường nhất là trong điều kiện trời mưa bao hay trơn trượt. Với tính năng nổi bật đó nên hiện nay hầu hết các dòng xe  SUV hay Sedan đời mới đều được trang bị hệ thống phanh ABS. Tuy nhiên khi chọn mua xe oto mọi người nên tìm hiểu kỹ xem đó là ABS bản tiêu chuẩn được trang bị sẵn hay là bản trang bị tùy chọn nhé.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về hệ thống phanh ABS. chắc chắn với những ưu điểm trên bạn đã thấy được nếu xe oto nhà mình được trang bị ABS sẽ an toàn hơn hệ thống phanh thông thường đúng không nào?

Tin tức liên quan
Danh mục close menu mobile