Xe SUV và CUV là gì? Làm sao phân biệt 2 dòng xe này?

- View : 292

Xe SUV và CUV là gì, cách phân biệt 2 dòng xe này như thế nào là câu hỏi được nhiều giới đam mê tốc độ quan tâm. Bởi đây là 2 mẫu xe đang trở thành xu hướng đầu tư của nhiều người dùng hiện nay. Sau đây, cùng tìm hiểu kỹ hơn về 2 dòng xe này.

Xe SUV và CUV là gì?

Xe SUV (Sport Utility Vehicle) là loại xe thể thao đa dụng, khung xe được thiết kế trên nền tảng khung xe tải nhẹ. Xe có thiết kế cứng cáp, kích thước lớn, gầm xe cao, có khả năng chinh phục nhiều loại địa hình, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng.

Còn xe CUV (Crossover Utility Vehicle) hay xe Crossover là dòng xe việt dã thể thao. Nó có cả những đặc điểm của xe SUV và Sedan. Do áp dụng cấu trúc thân xe liền khối với khung gầm nên CUV có kích thước nhỏ gọn, kiểu dáng mềm mại, trọng lượng nhẹ hơn xe SUV.

Xe SUV và xe CUV là gì?
2 dòng xe SUV và CUV có một số điểm khác biệt

Sự khác biệt giữa xe SUV và xe CUV là gì?

Sự khác biệt giữa 2 dòng xe bắt nguồn từ kết cấu khung xe. Dưới đây là cách phân biệt 2 dòng xe CUV và SUV:

Về kiểu dáng thiết kế

Được thiết kế với mục đích chinh phục nhiều dạng địa hình nên xe SUV có kiểu dáng thể thao hơi hầm hố, kích thước cùng khoảng sáng gầm xe lớn. Nhìn từ bên ngoài xe có thân hình cứng cáp và vững chãi. Còn xe CUV có cả vẻ thanh lịch của Sedan và tính đa dụng của SUV nên thiết kế có phần mềm mại, nhỏ gọn hơn và khoảng sáng gầm xe nhỏ hơn SUV.

Về khung gầm của xe

Sự khác biệt rõ nhất giữa SUV và CUV nằm ở cấu trúc khung và thân xe. Xe SUV có kết cấu khung rời tương tự như xe bán tải hay xe tải hạng nhẹ. Phần khung gầm và thân vỏ xe được sản xuất riêng biệt rồi lắp ráp với nhau. Nhờ đó, nó có khả năng chống vặn xoắn khi chịu tải cao hoặc di chuyển trên những địa hình khắc nghiệt.

Còn xe CUV có cấu tạo thân vỏ liền với khung gầm tương tự Sedan. Vì vậy, trọng lượng xe thường nhẹ hơn SUV nhưng khả năng chịu tải, vận hành trên địa hình khắc nghiệt không bằng SUV.

Sự khác biệt về không gian sử dụng giữa xe SUV và CUV là gì?

Cả 2 dòng xe SUV và CUV đều có không gian rộng. Tuy nhiên, nếu xét cùng kích thước thì không gian khả dụng của CUV chiếm ưu thế hơn. Nguyên nhân vì SUV cần nhiều không gian cho khung tải và hệ thống treo.

Thay vào đó, các mẫu xe SUV thường có kích thước thân xe dài hơn và cao hơn. Xe tăng thể tích khoang hành lý, nới rộng khoảng cách giữa các hàng ghế. Người dùng có không gian ngồi thoải mái và rộng rãi hơn. Đồng thời, người dùng xe SUV có thể tận dụng khoang hành lý có sức chứa lớn.

Về khả năng vận hành và tiêu hao nhiên liệu

Xe SUV có khả năng vận hành mạnh mẽ và vượt địa hình tốt hơn xe CUV. Đây cũng là điểm vượt trội nhất của dòng xe thể thao đa dụng này. Đó là nhờ cấu trúc khung xe tránh vặn xoắn khi có ngoại lực tác động cùng khoảng sáng gầm xe lớn. Còn xe CUV hướng tới phục vụ gia đình hơn là chinh phục địa hình. Khung gầm thiết kế liền khối giúp xe vận hành êm ái và ổn định.

Xe CUV có trọng lượng nhẹ và gọn hơn SUV nên có hiệu suất vận hành và mức tiêu hao nhiên liệu tiết kiệm hơn. Ngược lại, xe SUV vận hành mạnh mẽ, vượt địa hình tốt nhờ trang bị động cơ có dung tích lớn. Do đó, xe SUV ngốn nhiều nhiên liệu hơn xe CUV.

Xem thêm: Những mẫu xe SUV 7 chỗ hạng sang nào xịn và mịn nhất?

Xem thêm: Tài chính 3 tỷ mua xe SUV gì? Mẫu xe nào đủ đẳng cấp?

Chia sẻ của góc review hy vọng đã giúp bạn đọc nắm được sự khác biệt giữa xe SUV và CUV là gì? Có thể thấy tùy nhu cầu sử dụng, khách hàng sẽ chọn được dòng xe phù hợp.

Tin tức liên quan
Danh mục close menu mobile