Xe ô tô 4 chỗ chở được mấy người? Quy định chi tiết

- View : 312

Dù là phương tiện quen thuộc nhưng không phải ai cũng nắm được xe ô tô 4 chỗ chở được mấy người. Và nếu không nắm vững các điều luật liên quan tới quy định về số người trên xe, lái xe có thể lĩnh giấy phạt không đáng có. Để giúp bạn tự tin hơn khi tham gia giao thông, hôm nay góc review sẽ giải đáp chi tiết về vấn đề này.

Quy định xe ô tô 4 chỗ chở được mấy người?

Quy định về số người trên xe ô tô

Theo thông tư 45/20144/TT-BCA: Số người quy định mà ô tô được phép chở được tính bằng số chỗ ngồi đã được đề cấp trong giấy tờ đăng ký xe (hay giấy kiểm định chất lượng về mức độ an toàn kỹ thuật và môi trường). Tuy nhiên, đây chưa phải là con số bắt buộc. Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, số người được phép chở trên ô tô được quy định như sau:

  • Xe từ 4 – 9 chỗ ngồi: Được phép chở quá 1 người. Từ người thêm thứ 2 sẽ bị xử phạt;
  • Xe từ 10 – 15 chỗ ngồi: Được phép chở quá 2 người. Từ người thêm thứ 3 sẽ bị xử phạt;
  • Xe từ 16 – 30 chỗ ngồi: Được phép chở quá 3 người. Từ người thêm thứ 4 sẽ bị xử phạt;
  • Xe trên 30 chỗ ngồi: Được phép chở quá 4 người. Từ người thêm thứ 5 sẽ bị xử phạt;

Như vậy, mỗi xe có số lượng chỗ ngồi khác nhau sẽ được chở thêm số lượng người theo mức quy định.

Xe ô tô 4 chỗ chở được mấy người?
Xe ô tô 4 chỗ có thể chở tối đa 5 người (gồm cả tài xế)

Xe ô tô 4 chỗ được chở mấy người tối đa?

Ngày nay, xe ô tô 4 chỗ là dòng xe được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người chưa thực sự nắm được luật số người tối đa được chở trên xe ô tô 4 chỗ.

Như thông tin kể trên, xe 4 chỗ chỉ được phép chở vượt 1 người. Vậy là số lượng người tối đa có mặt trên xe là 5 (bao gồm cả tài xế). Nếu vượt quá con số này, bạn bắt buộc phải nộp phạt theo quy định. Do đó, bạn hãy chú ý tới số lượng người trên xe để tránh vi phạm quy định.

Quy định về xử phạt đối với trường hợp chở quá số người cho phép

Theo khoản 2 Điều 23 – Nghị định 46/2016/NĐ-CP: Hình thức xử phạt được áp dụng đối với người điều khiển ô tô di chuyển hay chuyên chở khách, chở người vi phạm quy định đề ra trong văn bản pháp luật về vận tải đường bộ: Mức phạt tiền rơi vào khoảng 400.000 – 600.000 đồng đối với trường hợp vượt quá 1 người so với quy định. Tổng số tiền phạt không vượt quá 40.000.000 đồng đối với xe chở người, chở khách. Quy định này trừ trường hợp xe bus.

Ngoài ra, cũng theo điều luật này: Những trường hợp điều khiển xe ô tô chở khách chạy tuyến đường cự ly lớn (trên 300km) có hành vi vi phạm là chở quá 2 người đối với xe 4 – 9 chỗ, quá 3 người đối với xe 10 – 15 chỗ, quá 4 người với xe 16 – 30 chỗ, quá 5 người với xe trên 30 chỗ bắt buộc bị xử phạt. Hình thức xử phạt là phạt tiền. Mức phạt là từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng với mỗi người vượt quy định. Tổng số tiền phạt tối đa không quá 40.000.000 đồng.

Xem thêm: Top 3 xe ô tô 4 chỗ màu trắng được người dùng “chọn mặt gửi vàng”

Xem thêm: Kích thước xe ô tô 4 chỗ là bao nhiêu? Kích thước gara xe hơi 4 chỗ

Như vậy, trên đây là thông tin giải đáp xe ô tô 4 chỗ chở được mấy người. Bạn chú ý trang bị đầy đủ kiến thức khi tham gia giao thông. Hãy nhớ những thông tin được bài viết chia sẻ để không vi phạm pháp luật và phải nộp phạt nhé!

Tin tức liên quan
Danh mục close menu mobile